Cách sử dụng TF-IDF cho SEO

Hãy cùng Hasontech khám phá cách sử dụng TF-IDF như một giải pháp hỗ trợ tuyệt vời cho SEO ngay trong những thông tin chia sẻ dưới đây.

Khái niệm về TF-IDF

Cách sử dụng TF-IDF cho SEO

TF-IDF là một đại lượng mà chúng ta đã nghe về từ khá lâu rồi. Google đã sử dụng nó trong việc truy xuất thông tin cùng với các chỉ số khác.

TF-IDF là gì?

TF-IDF (tần số từ – tần số tài liệu nghịch đảo) là một đại lượng thống kê thường được sử dụng trong trích xuất thông tin và khai thác văn bản để đánh giá mức độ quan trọng của một từ đối với một tài liệu cụ thể trong một tập hợp các tài liệu. Nó đã có một lịch sử dài trong các lĩnh vực nghiên cứu khác nhau, như ngôn ngữ học và kiến trúc thông tin, do khả năng của nó giúp phân tích các tập hợp tài liệu lớn trong một thời gian ngắn.

Cơ chế của TF-IDF

Các công cụ tìm kiếm thường sử dụng các biến thể khác nhau của thuật toán TF-IDF như một phần của cơ chế xếp hạng của họ. Bằng cách đánh điểm sự liên quan của các tài liệu, họ quản lý phát triển kết quả tìm kiếm “không rác” trong mili giây.

Cách sử dụng TF-IDF cho SEO

Cách sử dụng TF-IDF cho SEO

TF-IDF là một vũ khí bí mật khi bạn cần tăng tính liên quan của các trang của bạn trong tìm kiếm ngữ nghĩa. Như tôi đã đề cập trước đó, việc tính toán TF-IDF cho các trang của bạn là điều điên rồ – hãy sử dụng các công cụ có thể làm điều đó một cách dễ dàng.

Bước 1 – Tối ưu hóa nội dung cho sự liên quan chủ đề

Hãy thử sử dụng TF-IDF cho các trang nơi TF-IDF sẽ mang lại lợi ích lớn nhất cho bạn:

  1. Nội dung tiềm năng cao không thể vượt ra khỏi trang thứ 2: nội dung mà bạn có trên trang web của mình trong một thời gian và đã được tối ưu hóa tốt và có được một lượng uy tín tốt. Tối ưu hóa TF-IDF là một cách tuyệt vời để đẩy nội dung như vậy lên trang đầu tiên.
  2. Nội dung xếp hạng cao đang từ từ mất vị trí: thuật toán của Google thay đổi liên tục, điều này ảnh hưởng đến cách trang SERP trông nhìn hàng ngày. TF-IDF sẽ giúp các trang như vậy duy trì tính liên quan và giữ vị trí của mình.
  3. Các trang sản phẩm không xếp hạng cao: nếu các trang sản phẩm của bạn gặp khó khăn để xếp hạng cho các thuật ngữ tiền. TF-IDF có thể giúp xác định nội dung quan trọng bị thiếu từ trang này.

Bước 2 – Nghiên cứu từ khóa bằng TF-IDF

Cách sử dụng TF-IDF cho SEO

Nếu bạn cần tạo nội dung hoàn toàn mới, thì TF-IDF nên đi cùng với nghiên cứu từ khóa của bạn. Tại sao? Vì bạn có thể tìm thấy hàng triệu ý tưởng từ khóa với các công cụ nghiên cứu từ khóa khác nhau, nhưng phân tích nghiên cứu từ khóa TF-IDF giải mở các thuật ngữ mối quan hệ ngữ nghĩa với từ khóa của bạn.

Tóm lại, quá trình tối ưu hóa TF-IDF nên trông như thế này:

  1. Khám phá từ khóa của đối thủ xếp hạng hàng đầu của bạn.
  2. So sánh chúng với nội dung của bạn và xác định các vấn đề và cơ hội.
  3. Tối ưu hóa nội dung của bạn.
  4. Xuất bản.
  5. Theo dõi hiệu suất của các trang của bạn… và thưởng thức việc vượt qua đối thủ của bạn!

Cuối cùng, TF-IDF không chỉ là một từ viết tắt tò mò, đó là một phần cần thiết của chiến lược phát triển nội dung. Tuy nhiên, hãy cố gắng không xem nó như một công thức kỳ diệu sẽ ngay lập tức cải thiện thứ hạng của các trang của bạn. Thay vào đó, hãy coi nó như một cách để tiếp cận gần hơn với cách máy móc nhìn vào các trang của bạn và sau đó ngược lại kỹ thuật này để điều chỉnh và cải thiện nội dung của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *