9 mẹo phân trang và SEO

Phân trang và SEO là cách bạn sắp xếp nội dung bằng cách chia nó ra nhiều trang và tối ưu hiệu quả. Thay vì một trang khổng lồ, bạn tạo một số trang và đánh số chúng theo thứ tự. Đó cũng là một trong những tiêu chí giúp SEO thuận lợi hơn. Hãy cùng theo dõi.

Phân trang là gì

Phân trang và SEO

Thông thường, bằng cách này, quản trị viên trang web phân chia các trang sản phẩm trên trang web thương mại điện tử và bài đăng trên trang web tin tức. Bạn cũng có thể thấy phân trang trên blog và các chuỗi diễn đàn. Tuy nhiên, bất kỳ nội dung mở rộng nào cũng có thể (và nên) được phân trang.

Các tùy chọn UX khác của bạn là gì

Bên cạnh phân trang, bạn có các mẫu UX khác mà bạn có thể triển khai trên trang web của mình.

 • Nút Tải thêm (Load More): Một trang chứa toàn bộ nội dung, nhưng người dùng chỉ thấy một phần của nó cho đến khi họ nhấp vào Tải thêm.
 • Cuộn vô hạn (Infinite Scroll): Toàn bộ nội dung cũng được hiển thị trong cùng một trang nhưng ở đây, bạn không phải nhấp vào bất kỳ nút nào để tải nội dung. Nó chỉ xuất hiện khi người dùng cuộn đến một điểm nhất định trên trang.

Phân trang và SEO có gì liên quan

Phân trang và SEO

Phân trang làm thay đổi cấu trúc trang web của bạn khi bạn tạo nhiều trang bổ sung thay vì chỉ có một trang duy nhất.

Do đó, điều này ảnh hưởng đến SEO: thu thập dữ liệu, lập chỉ mục và phân phối PageRank nói riêng.

9 mẹo SEO về cách phân trang đúng cách

 1. Thêm liên kết từ mỗi trang đến trang tiếp theo bằng thẻ href: Tất cả các trang được phân trang phải được liên kết tuần tự: trang 1 dẫn đến trang 2, trang 2 dẫn đến trang 3, v.v.
 2. Cung cấp cho mỗi trang một URL duy nhất và rõ ràng: Làm cho cấu trúc URL của bạn trong một bộ rõ ràng và dễ hiểu. Bạn có thể thực hiện điều đó thông qua tham số truy vấn ?page=n hoặc bạn có thể tạo URL tĩnh cho mỗi trang.
 3. Suy nghĩ kỹ trước khi tạo trang xem tất cả: Một trang xem tất cả chỉ có ý nghĩa tồn tại nếu nó tải nhanh và dễ dàng điều hướng. Nếu không, trang này sẽ không thân thiện với người dùng – nó sẽ quá lớn và người dùng sẽ rất khó chịu.
 4. Sử dụng thẻ canonical tự tham chiếu cho mỗi trang trong bộ: Đừng sử dụng trang đầu tiên của chuỗi được phân trang hoặc trang xem tất cả làm trang chính tắc. Thay vào đó, hãy cung cấp cho mỗi trang URL chính tắc của riêng nó.
 5. Cân nhắc không sử dụng noindex hoặc robots.txt cho các trang được phân trang: Bạn nên biết rằng điều này có thể làm phức tạp việc lập chỉ mục nội dung được liên kết từ các trang được phân trang. Và nó có khả năng có thể dẫn đến sự xuất hiện của các trang mồ côi.
 6. Nếu bạn có điều hướng facet, hãy sử dụng canonicals, noindex và robots.txt một cách khôn ngoan: Nếu có quá nhiều sản phẩm trong cửa hàng của bạn, bạn có thể có điều hướng facet. Đây là tất cả các bộ lọc giúp người dùng sắp xếp sản phẩm (theo giá, màu sắc, thương hiệu, v.v.).
 7. Nếu bạn sử dụng Cuộn vô hạn hoặc Tải thêm, hãy kết hợp nó với phân trang: Trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm không thể bắt chước hành vi của người dùng – cuộn xuống hoặc nhấp vào bất kỳ nút nào để tải tất cả các mục trên một trang. Do đó, trình thu thập thông tin không thể truy cập tất cả các phần tử của trang và thêm chúng vào chỉ mục khi bạn sử dụng Cuộn vô hạn hoặc nút Tải thêm. Vì vậy, nội dung của bạn có thể không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.
 8. Cải thiện trải nghiệm người dùng hơn nữa: Khi thực hiện phân trang, hãy cân nhắc tối ưu hóa tốc độ trang. Bạn nên tìm đúng số lượng mặt hàng trên mỗi trang mà không ảnh hưởng đến tốc độ trang web.
 9. Theo dõi kết quả phân trang: Không có báo cáo chuyên dụng nào trong Google Search Console (GSC) hoặc Google Analytics, tuy nhiên, có một số nội dung bạn có thể kiểm tra ở đó để hiểu rõ hơn.
  • Tệp nhật ký máy chủ: Tệp nhật ký máy chủ của bạn ghi lại mọi yêu cầu đối với bất kỳ tệp và tài nguyên nào trên trang web của bạn. Ở đây, bạn có thể kiểm tra có bao nhiêu trang được phân trang của bạn đã được thu thập thông tin để xem liệu các công cụ tìm kiếm đã tìm thấy tất cả chúng hay chưa.
  • Báo cáo Kết quả tìm kiếm trong Google Search Console: Trong báo cáo này, bạn sẽ thấy số lần hiển thị mà các trang được phân trang nhận được.
  • Báo cáo Trang đích trong Google Analytics: Lý tưởng nhất là không có hoặc rất ít trang được phân trang trong danh sách trang đích trong Google Analytics.

Phân trang có thể làm hỏng mọi thứ không

Phân trang và SEO

Không, rất có thể phân trang sẽ không làm hỏng thứ hạng trang web của bạn. Tuy nhiên, phân trang không hoàn toàn vô hại. Bạn vẫn có thể gặp phải một số vấn đề. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy các vấn đề phân trang phổ biến và giải pháp của chúng.

 • Nội dung mỏng: Vấn đề nội dung mỏng trở nên thực tế nếu mỗi trang được phân trang không phải là duy nhất và không mang lại nhiều giá trị cho người dùng – nếu nó ngắn và nông.
 • Nội dung trùng lặp: Vấn đề nội dung trùng lặp có thể xuất hiện không chỉ vì văn bản, tiêu đề meta và mô tả giống nhau của mỗi trang được phân trang, như bạn có thể nghĩ.
 • Tín hiệu xếp hạng yếu hơn: Vấn đề là phân trang làm cho công bằng liên kết nội bộ và các tín hiệu xếp hạng khác bị chia nhỏ trên tất cả các trang được phân trang.
 • Từ khóa ăn thịt lẫn nhau: Bạn cần lưu ý rằng không phải tất cả các trang được phân trang đều được tối ưu hóa cho cùng một từ khóa, nếu không, có thể xảy ra xung đột.
 • Ngân sách thu thập dữ liệu bị lãng phí: Ngân sách thu thập dữ liệu bị lãng phí là điều không thể tránh khỏi trong quá trình triển khai phân trang, vì vậy bạn nên biết điều này – nếu bạn có một số lượng lớn các trang được phân trang, thì trình thu thập thông tin có thể không thu thập thông tin tất cả chúng.

Hasontech cho rằng 9 mẹo kể trên về phân trang và SEO vừa đủ để bạn kiểm soát chủ động, giúp hỗ trợ cho hoạt động SEO diễn ra trơn tru và thuận lợi. Hãy bỏ túi ngay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *