5 loại SEO tiêu cực nên tránh

SEO tiêu cực là một chủ đề gây tranh cãi trong lĩnh vực SEO. Bạn nghe nói về nó rất nhiều, nhưng nó có xảy ra thường xuyên không? Làm thế nào để hủy hoại thứ hạng của đối thủ cạnh tranh? Nó có thể là lý do khiến thứ hạng của bạn đột ngột giảm xuống? Bạn có nên lo lắng không? Làm cách nào để biết liệu có ai đó đang cố gắng loại bạn khỏi SERP bằng SEO tiêu cực? Có bất cứ điều gì bạn có thể làm để giữ an toàn? Hãy xem xét từng câu hỏi một.

SEO tiêu cực là gì?

SEO tiêu cực

SEO tiêu cực là một tập hợp các hoạt động nhằm giảm thứ hạng trang web của đối thủ cạnh tranh trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

Các hoạt động này có thể bao gồm việc cố tình xây dựng các liên kết spam, không tự nhiên đến trang web, sao chép nội dung và thậm chí là tấn công trang web.

SEO tiêu cực vẫn xảy ra chứ?

SEO tiêu cực

Ngày nay, hầu hết các trang web đều hoàn toàn an toàn trước các cuộc tấn công SEO tiêu cực. Google đã trở nên khá giỏi trong việc phát hiện các vụ spam backlink, vì vậy những loại tấn công này khó có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn ngay cả khi chúng xảy ra. Vì vậy, nếu bạn thấy thứ hạng của mình đột ngột giảm xuống, hãy đảm bảo xem qua danh sách các lý do phổ biến trước khi bạn đổ lỗi cho một cuộc tấn công SEO tiêu cực.

Tất nhiên, có những loại SEO tiêu cực phức tạp hơn, xây dựng các liên kết ngược chất lượng thấp “hợp pháp” trong thời gian dài. Nhưng những chiến dịch này khá tốn kém để tổ chức và chúng hiếm khi đáng giá. Trừ khi bạn là một sòng bạc trực tuyến hoặc một công ty cho vay nặng lãi – đây là những ngách duy nhất mà SEO tiêu cực kiểu cũ vẫn xảy ra.

Trên thực tế, bạn có nhiều khả năng trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công SEO tiêu cực được thực hiện từ chính công ty của bạn.

Ví dụ: bạn có thể mắc sai lầm khi thuê một chuyên gia SEO thiếu kinh nghiệm, người sẽ xây dựng hàng tấn backlink chất lượng thấp đến trang web của bạn hoặc spam phần bình luận của bạn hoặc trả tiền cho các đánh giá giả. Hoặc bạn có thể thuê một người viết không trung thực, người sẽ đạo văn hầu hết các bản sao của họ từ các trang web khác.

5 loại seo tiêu cực

SEO tiêu cực

Vậy, cần tránh những loại SEO tiêu cực nào?

  1. Trang trại liên kết (Link farm): Trang trại liên kết là một trung tâm gồm các trang web được kết nối với nhau. Bắt đầu như một kỹ thuật Grey Hat, ngày nay hầu như chỉ là Black Hat, các trang web này từng liên kết với nhau để tăng mức độ phổ biến của liên kết của các trang của mỗi trang web. Bạn có thể mua liên kết từ các trang web này để tăng PageRank của trang web của riêng bạn.
  2. Công cụ cạo nội dung (Scrapers): Một kỹ thuật SEO tiêu cực khác là làm sai lệch nội dung trùng lặp. Nó liên quan đến việc thu thập dữ liệu nội dung trang web của bạn và sao chép nó vào các trang web khác, thường là nhiều lần, đôi khi thậm chí là một phần của các trang trại liên kết đã thảo luận ở trên.
  3. Đánh giá giả mạo (Fake reviews): Các đánh giá giả mạo vi phạm chính sách của Google, theo đó, người ta không bao giờ được “đăng đánh giá thay cho người khác hoặc xuyên tạc danh tính hoặc mối liên hệ của bạn với địa điểm bạn đang đánh giá”.
  4. Thu thập dữ liệu nặng (Heavy crawling): Thủ thuật SEO Black Hat này đạt được bằng cách thu thập dữ liệu trang web một cách cưỡng bức và do đó gây ra tải trọng máy chủ lớn. Điều này có thể làm chậm trang web hoặc thậm chí làm hỏng hoàn toàn trang web.
  5. Hacking và phần mềm độc hại (Hacking and malware): Hậu quả của một cuộc tấn công hacking có thể tàn phá thứ hạng của trang web của bạn. Trang web của bạn có thể bị chèn nội dung chất lượng thấp hoặc trùng lặp, các liên kết của bạn có thể bị thay thế, các liên kết mới có thể được thêm vào và tệp robots.txt của bạn có thể bị chỉnh sửa để làm xáo trộn quá trình thu thập thông tin.

Bạn đã biết 5 loại SEO tiêu cực gồm những gì? Hãy đảm bảo tránh xa chúng để tối ưu hơn nữa các chiến dịch SEO của mình một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *