Tiết lộ cách tìm và sửa url chính

Vì sao phải tìm và sửa URL chính? Cách thực hiện như thế nào? Hãy để Hasontech chỉ cho bạn.

URL chính là gì

Tìm và sửa url chính

URL chính, hoặc liên kết chính, giống như trang “chính” khi bạn có các trang khác rất giống hoặc giống nhau. Đó là URL mà Google lập chỉ mục và hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Tại sao phải sử dụng URL chính

URL chính là cần thiết để ngăn chặn các vấn đề trùng lặp nội dung và do đó tránh các lệnh trừng phạt của Google có thể xảy ra sau đó. Đó là lý do tại sao rel=”canonical” được áp dụng cho các trang có tham số UTM, phiên bản in, trang có bộ lọc bổ sung, URL động và phiên bản ngôn ngữ.

Cách tìm URL chính

Tìm và sửa url chính

Để tìm URL chính tắc trên trang web của mình, bạn cần tiến hành kiểm tra trang web. Bạn có thể sử dụng bất kỳ công cụ kiểm tra trang web nào bạn đã sử dụng nhưng hãy đảm bảo rằng nó có khả năng tìm kiếm các trang chính tắc.

Tìm URL chính bằng Google Search Console

Để bắt đầu, bạn có thể sử dụng Google Search Console. Mặc dù công cụ này có vẻ khá cơ bản nhưng nó có thể cung cấp cho bạn nhiều thông tin chi tiết hữu ích và dữ liệu thực tế ngay từ Google.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng Google coi rel=”canonical” như một gợi ý chứ không phải một chỉ thị. Đó là lý do tại sao đôi khi Google có thể chọn phân phát một trang chính tắc khác thay vì trang bạn đã chỉ định.

Tìm URL chính bằng WebSite Auditor

WebSite Auditor là một công cụ kiểm tra SEO mạnh mẽ bao gồm hầu như mọi khía cạnh về tình trạng SEO của trang web. Và, chắc chắn, công cụ này có khả năng tìm hàng loạt các trang có thẻ chính tắc.

Thực tiễn tốt nhất về URL chính

Tìm và sửa url chính

Việc triển khai thẻ canonical rất dễ dàng. Bạn chỉ cần thêm thẻ rel=“canonical” vào phần <head> của một trang trùng lặp. Liên kết href sẽ trỏ đến trang “chính”.

Để chỉ định canonical cho các trang không phải HTML như tệp PDF, hãy thêm phản hồi tiêu đề HTTP rel=“canonical” ngay trên máy chủ trang web của bạn:

Mặc dù việc triển khai thẻ canonical không gây ra vấn đề gì, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn tuân theo các phương pháp hay nhất. Bằng cách này, bạn chắc chắn sẽ tránh được các vấn đề về lập chỉ mục và các vấn đề trùng lặp nội dung.

 • Không đưa URL có rel= “canonical” vào sơ đồ trang web.
 • Không sử dụng canonicals trong trường hợp phân trang.
 • Không sử dụng tệp robots.txt cho mục đích chuẩn hóa.
 • Không sử dụng thẻ noindex trên các trang trùng lặp.
 • Không chỉ định các URL khác nhau làm canonical cho cùng một trang bằng cách sử dụng các kỹ thuật canonicalization giống nhau hoặc khác nhau.
 • Không sử dụng công cụ xóa URL.
 • Chỉ liên kết đến URL chính.
 • Tự chuẩn hóa các trang cục bộ.

Lỗi thường gặp trong URL chính

Tìm và sửa url chính

 • Không sử dụng rel=“canonical”: Lỗi chính liên quan đến URL chính tắc là — nghịch lý — không có thẻ rel=“canonical”.
 • Sử dụng thẻ canonical cho các trang có mã trạng thái 4XX: Liên kết bị hỏng không mang lại cho bạn nhấp chuột, lưu lượng truy cập và lợi nhuận từ nỗ lực SEO.
 • Chỉ định liên kết chính tắc được chuyển hướng: Việc chỉ định một liên kết chính tắc chuyển hướng đến một trang khác sẽ chỉ khiến Google bối rối và có thể dẫn đến các vấn đề về lập chỉ mục và mất liên kết juice.

Tóm lại: Việc tìm kiếm và kiểm tra URL chính là một phần quan trọng của bất kỳ cuộc kiểm tra SEO nào. Thực hiện thường xuyên, tránh sai sót và sửa chữa mọi thứ kịp thời để giúp trang web của bạn xếp hạng và phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *