Điều hướng Facet – Các vấn đề SEO và cách thực hành tốt nhất

Điều hướng facet (faceted navigation) cho phép người dùng thu hẹp kết quả tìm kiếm nội bộ bằng nhiều khía cạnh (bộ lọc) khác nhau. Tuy nhiên, điều hướng facet có thể gây ra các vấn đề SEO như nội dung trùng lặp, chỉ mục phình to và lãng phí ngân sách thu thập dữ liệu.

Điều hướng facet là gì

Điều hướng facet

Điều hướng facet (hay tìm kiếm facet) là một kỹ thuật UX cho phép người dùng thu hẹp kết quả tìm kiếm nội bộ bằng nhiều khía cạnh (bộ lọc) khác nhau. Bằng cách này, người dùng có thể tìm thấy những gì họ cần nhanh hơn và thuận tiện hơn.

Các vấn đề SEO của điều hướng facet

Vấn đề là điều hướng facet thường dẫn đến việc có thể truy cập cùng một nội dung qua nhiều URL. Ví dụ: bạn có thể tìm thấy bộ điều khiển trò chơi màu đỏ thông qua cả hai liên kết sau:

Các vấn đề sau thường xảy ra với các trang web triển khai điều hướng facet mà không suy nghĩ kỹ.

 • Nội dung trùng lặp: Vấn đề trùng lặp nội dung có thể xảy ra khi có nhiều trang facet quá giống với trang mẹ.
 • Lãng phí ngân sách thu thập dữ liệu: Điều hướng facet tạo ra một số lượng lớn các URL mới. Nó “phình to” chỉ mục và cuối cùng có thể dẫn đến lãng phí ngân sách thu thập dữ liệu.
 • PageRank bị pha loãng: Nếu bạn xử lý điều hướng facet theo cách sai, PageRank của bạn sẽ được phân phối giữa tất cả các trang facet.
 • Bỏ lỡ lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền: Nếu bạn chặn tất cả URL facet một cách thiếu thận trọng, bạn có thể bỏ lỡ một số cơ hội xếp hạng.

Thực tiễn tốt nhất về điều hướng facet

Điều hướng facet

Dưới đây là những gì bạn có thể làm với tư cách là một chuyên gia SEO để giảm thiểu các tác động tiêu cực liên quan đến điều hướng facet và thậm chí tăng thêm lưu lượng truy cập.

Xử lý các facet một cách chiến lược:

 • Nếu facet có lượng tìm kiếm thấp, bạn không cần phải thu thập dữ liệu và lập chỉ mục trang đó. Vì vậy, bạn có thể chặn nó thông qua:
  • Robots.txt.
  • Thẻ Canonical.
  • Thẻ Noindex.
  • AJAX.
 • Nếu facet có lượng tìm kiếm cao, bạn nên để nó có thể thu thập dữ liệu và lập chỉ mục được.

Tránh thêm liên kết nội bộ vào các trang facet bị chặn

Không có ích gì khi chặn một số trang nhất định khỏi bị thu thập dữ liệu nếu chúng vẫn được liên kết đến từ các trang khác.

Xác định thứ tự URL cho các kết hợp facet

Ví dụ: nếu bạn bán quần áo, bạn cần sắp xếp các facet của mình trong URL theo thứ tự sau: loại > màu sắc > thương hiệu > kích thước và luôn giữ nguyên thứ tự đó, bất kể thứ tự lựa chọn facet của người dùng.

Điều hướng facet

Chăm sóc người dùng di động của bạn

Điều hướng facet được thiết kế riêng cho người dùng máy tính để bàn. Làm cho nó thân thiện với thiết bị di động là một thách thức vì trải nghiệm người dùng trên thiết bị di động khác biệt đáng kể so với máy tính để bàn.

Tránh không có kết quả và cải thiện tìm kiếm thêm

Cho phép người dùng chọn tất cả các facet có thể để sau đó hiển thị cho họ trang Không có kết quả là một thực tế tồi.

Xử lý điều hướng facet bằng CMS chính

Hầu hết các CMS phổ biến như Adobe Commerce, Shopify và WordPress đều cho phép bạn đặt thẻ chuẩn và robots.txt cho các URL và danh mục cần thiết. Nó có thể đủ cho các trang web nhỏ và vừa.

Tuy nhiên, để tích hợp và quản lý điều hướng facet phức tạp hơn trên các nền tảng này, bạn có thể cần phải mua thêm tiện ích mở rộng và plugin.

Các thông tin quan trọng về điều hướng facet đã được khái quát tương đối dễ hiểu trong những chia sẻ của Hasontech trên đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *