8 lý do thứ hạng Google giảm đột ngột

Thứ hạng Google bị giảm đột ngột, gây ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm của bạn? Hãy cùng Hasontech tìm hiểu đâu là những lý do gây nên tình trạng này và cách khắc phục chúng như thế nào?

Kiểm tra độ chính xác dữ liệu của bạn

Thứ hạng Google

Khi xử lý việc giảm lưu lượng truy cập SEO, điều quan trọng là kiểm tra độ chính xác của dữ liệu. Đảm bảo rằng bạn không bỏ sót một phần dữ liệu nào trong một khoảng thời gian nhất định, một thiết bị hoặc một loại trang nhất định.

Kiểm tra việc lập chỉ mục các trang của bạn

Khi các công cụ của bạn báo cáo sự sụt giảm thứ hạng, bạn chắc chắn sẽ muốn làm điều gì đó khẩn cấp. Nhưng ở đây, đừng hoảng sợ – hãy bắt đầu điều tra phạm vi của vấn đề.

Đầu tiên, hãy tìm kiếm trang web: tên miền để nhanh chóng kiểm tra xem trang web của bạn có còn được lập chỉ mục không. Nếu bạn vẫn tìm thấy các trang của mình trong kết quả tìm kiếm, đó là tin tốt.

Tiếp theo, bạn sẽ cần một vài công cụ để đào sâu hơn và hiểu nguyên nhân khiến thứ hạng bị giảm. Chủ yếu, bạn sẽ tìm kiếm câu trả lời trong Google Search Console của mình. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các công cụ kiểm tra trang web để chạy kiểm tra chuyên sâu hơn.

8 lý do tại sao thứ hạng Google của bạn đột ngột giảm xuống

Thứ hạng Google

Một số lý do sau đây có thể khiến thứ hạng Google của bạn giảm đáng kể:

Xử phạt thủ công từ Google:

Hành động thủ công do người đánh giá của Google áp đặt khi họ quyết định rằng nội dung nào đó trên trang web của bạn không tuân thủ nguyên tắc của Google.

 • Chẩn đoán: Nếu bạn nhận thấy thứ hạng giảm mạnh trong một sớm một chiều (hơn 10 vị trí) đối với một số lượng đáng kể từ khóa, thì hình phạt thủ công là điều đầu tiên cần kiểm tra.
 • Cách khắc phục:
  • Vô hiệu hóa các liên kết ngược spam.
  • Xóa nội dung trùng lặp trên web.
  • Sửa các chuyển hướng xấu.
  • Xóa thư rác do người dùng tạo.
  • Sửa các trang web bị tấn công.
  • Liên kết nofollow không tự nhiên.
  • Kiểm tra nội dung của bạn.
 • Phòng ngừa: Cố gắng làm cho SEO của bạn càng hợp pháp càng tốt.

Cập nhật thuật toán của Google

Bản cập nhật thuật toán có thể ảnh hưởng đến thứ hạng trang web của bạn theo hai cách. Thứ nhất, nó có thể là một thuật toán mới (hoặc bản cập nhật lớn của một thuật toán cũ đã biết) do Google phát hành. Thứ hai, nó có thể là một trong những lần làm mới liên tục của các thuật toán cốt lõi.

 • Chẩn đoán: Nếu bạn nghi ngờ rằng có thể đã có một bản cập nhật thuật toán được tung ra ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn, hãy kiểm tra tin tức của công cụ tìm kiếm để xem có bất kỳ thông tin nào về nó hay không hoặc liệu các quản trị web khác có gặp phải điều gì đó tương tự hay không.
 • Cách khắc phục: Khi bản cập nhật được đề cập trong tin tức, bạn sẽ tìm thấy thông tin về nội dung của bản cập nhật đó và những gì bạn cần làm để khôi phục. Nếu không, hãy thử hỏi cộng đồng SEO trên Reddit và nhóm người dùng của chúng tôi trên Facebook — mọi người ở đó luôn sẵn lòng giúp đỡ và nhanh chóng trả lời.
 • Phòng ngừa: Tất nhiên, không có cách nào chắc chắn để tránh khỏi các bản cập nhật trong tương lai của Google mà bạn không biết gì về chúng. Nhưng một điều bạn có thể làm là tránh xa các kỹ thuật SEO mũ xám không có mục đích nào khác ngoài việc thao túng thứ hạng.

Hoạt động của đối thủ cạnh tranh trong Google

Thứ hạng Google

Trang web của bạn có thể không có vấn đề gì, chỉ là đối thủ cạnh tranh của bạn đã tốt hơn. Mặc dù hiếm khi là nguyên nhân khiến thứ hạng giảm mạnh nhưng hoạt động của đối thủ cạnh tranh đáng để điều tra nếu bạn bị giảm một vài vị trí trên bảng xếp hạng.

 • Chẩn đoán: Sử dụng Lịch sử SERP của Rank Tracker để xem thứ hạng đã thay đổi như thế nào đối với bạn và đối thủ cạnh tranh của bạn. Nếu những thay đổi này hỗn loạn (các trang web mới, thay đổi thường xuyên, nhiều chuyển động), thì có thể bạn đang gặp phải Google dance — một khoảng thời gian ngắn có độ biến động SERP cao do các tinh chỉnh thuật toán nhỏ.
 • Cách khắc phục: Nếu bạn đã thấy sự thay đổi thứ hạng trên một vài từ khóa, thì nguyên nhân có thể là do tối ưu hóa trên trang. Trong trường hợp này, hãy truy cập các trang được đề cập và xem chúng so sánh với trang của bạn như thế nào. Ngoài ra, nếu đối thủ cạnh tranh đã vượt qua bạn trên một số lượng lớn từ khóa, hãy chạy trang web của họ thông qua WebSite Auditor và SEO SpyGlass.
 • Phòng ngừa: Theo dõi các đối thủ cạnh tranh chính của bạn cũng quan trọng như theo dõi trang web của riêng bạn.

Những thay đổi của SERP và ý định thay đổi:

 • Nếu bạn thấy lượng truy cập không phải trả tiền giảm đối với các trang xếp hạng hàng đầu, có thể là do ý định tìm kiếm đã thay đổi, do đó, đoạn mã của bạn có vẻ không liên quan đến truy vấn như trước đây.
 • Chẩn đoán: Đầu tiên, hãy kiểm tra tỷ lệ nhấp của các truy vấn mục tiêu của bạn trong Search Console.
 • Cách khắc phục: Nếu trang của bạn đang dần dần xuống SERP, có hai việc cần làm. Đầu tiên, đánh giá lại ý định tìm kiếm và mục đích của trang của bạn để đảm bảo rằng nó xếp hạng cho đúng từ khóa. Tiếp theo, cải thiện tỷ lệ nhấp của bạn bằng cách làm cho đoạn mã tìm kiếm của bạn hấp dẫn hơn.
 • Phòng ngừa: Nếu có vẻ như các cải tiến mới của Google đã tác động đến vị trí của bạn, bạn có thể cạnh tranh với các tính năng phong phú do Google giới thiệu hoặc cố gắng trở thành một phần của chúng.

Thay đổi trang web gần đây

Thực hiện các thay đổi cần thiết đối với trang web của bạn – chẳng hạn như thiết kế lại hoặc di chuyển HTTPS – gần như chắc chắn sẽ làm xáo trộn thứ hạng của bạn.

 • Chẩn đoán: Nếu gần đây bạn đã thực hiện các thay đổi đối với trang web, hãy mở Google Search Console và đi tới Lập chỉ mục > Trang.
 • Cách khắc phục: Nếu lưu lượng truy cập của bạn giảm không đáng kể, có lẽ bạn nên đợi vài tuần để xem tình hình có tự giải quyết hay không.
 • Phòng ngừa: Trên thực tế, không có cách nào tránh khỏi việc mất lưu lượng truy cập trong quá trình cải tiến trang web.

Mất backlink

Thứ hạng Google

Cũng giống như việc có được các liên kết mới kém chất lượng có thể gây hại cho hiệu suất của bạn trong SERP, việc mất các liên kết ngược chất lượng cao mà bạn đã có cũng vậy.

 • Chẩn đoán: Để kiểm tra xem các liên kết ngược bị mất có phải là lý do khiến thứ hạng của bạn giảm hay không, hãy mở SEO SpyGlass và đi tới Dữ liệu lịch sử > Lịch sử liên kết ngược mới/mất.
 • Cách khắc phục: Nếu bạn đang muốn đòi lại các liên kết ngược đã mất, điều hợp lý cần làm là liên hệ với quản trị web của trang web.
 • Phòng ngừa: Khả năng mất backlink là một lý do khác để bạn thường xuyên theo dõi hồ sơ liên kết của mình.

Thay đổi hành vi của người dùng

Đại diện của Google thường nói rằng các chỉ số hành vi quá nhiễu để ảnh hưởng đến thứ hạng, nhưng một số bằng sáng chế tìm kiếm và nhiều thí nghiệm thực tế lại nói khác. Tóm lại, nếu một trang không đáp ứng được kỳ vọng của người dùng, hành vi của người dùng sẽ báo hiệu điều đó.

 • Chẩn đoán: Nếu bạn đang quan sát thấy trang của mình liên tục giảm xuống SERP, hãy kiểm tra xem nó có phục vụ mục đích mà nó được tạo ra hay không.
 • Cách khắc phục: Trước hết, hãy kiểm tra lại các vấn đề bằng WebSite Auditor. Công cụ này cho phép bạn kiểm tra toàn bộ trang web của mình xem có sự cố Core Web Vitals hay không.
 • Phòng ngừa: Rất khó để dự đoán những thay đổi trong hành vi của người dùng.

Thiếu tối ưu hóa cho thiết bị di động

Các công cụ tìm kiếm đặc biệt quan tâm đến việc làm cho web thân thiện với thiết bị di động. Khi nói đến thứ hạng của Google, các trang web thân thiện với thiết bị di động được ưu tiên hơn rất nhiều, vì ngày nay, bot tìm kiếm trên thiết bị di động thu thập thông tin trên web trước máy tính để bàn.

 • Chẩn đoán: Để xem liệu thứ hạng SEO của bạn giảm có liên quan đến các vấn đề tìm kiếm trên thiết bị di động hay không, bạn có thể kiểm tra đối tượng của mình theo danh mục thiết bị với sự trợ giúp của Google Analytics.
 • Cách khắc phục: Tính thân thiện với thiết bị di động ngày nay không còn là vấn đề nữa, vì mọi người đều đã nghe nói về tầm quan trọng của nó.

Bằng cách nắm rõ 8 lý do kể trên, bạn hoàn toàn có thể chủ động cải thiện thứ hạng của mình một cách tốt nhất thông qua các kỹ thuật SEO tối ưu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *